CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ THƯƠNG MẠI HB VIỆT NAM

HB VIETNAM TECHNOLOGY AND TRADING COMPANY LIMITED


Hotline: 0903 806 574

Email: hbvietnam.infohb@gmail.com

GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHO MÁY NÉN KHÍ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LẮP BIẾN TẦN

I. Giới thiệu về máy nén khí

Hệ thống máy nén khí là một phần tiêu thụ rất nhiều điện năng đối với các đơn vị sản xuất. Việc tiết kiệm năng lượng điện đối với hệ thống máy nén khí sẽ làm giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong hệ thống đường ống cung cấp khí, đối tượng điều khiển cơ bản nhất là lưu lượng. Nhiệm vụ cơ bản nhất của hệ thống đường ống cung cấp khí nén là đáp ứng nhu cầu về lưu lượng khí. Máy nén khí hiện nay chủ yếu hoạt động ở 2 chế độ load/unload và điều khiển tốc độ quay động cơ

-                      Chế độ có tải/ không tải thường xuyên là nguyên nhân thay đổi áp suất trong toàn bộ đường ống và áp suất làm việc không ổn đinh sẽ làm giảm tuổi thọ của máy nén khí, mặc dù đã có một vài điều chỉnh cho máy nén khí ( điều chỉnh van, điều chỉnh tải) ngay cả trong trường hợp lưu lượng ít, lượng điện tiêu thụ giảm xuống cũng không đáng kể do motor quay liên tục.

-                      Chế độ điều khiển tốc độ quay motor, điều chỉnh lưu lượng bằng cách thay đổi tốc độ quay của máy nén khí, trong khi vẫn giữ cho van mở không thay đổi (thường là duy trì mở tối đa). Khi tốc độ quay của máy nén khí thay đổi, các đặc tính khác cũng thay đổi cùng với hệ thống nén khí, trong khi lực cản đường ống không đổi.

 


II. Nguyên lý tiết kiệm điện trong hệ thống máy nén khí

  Đây là một phương pháp điều khiển có tính khoa học sử dụng một biến tần điều khiển tốc độ quay của máy nén khí với mục đích tiết kiệm điện.

  Q1 / Q2 = n1 / n2

  H1 / H2 =  (n1 / n2)2

  P1 / P2 = (n1 / n2)3

  Trong đó:

  Q: là lưu lượng khí cung cấp cho đường ống bởi máy nén khí.

  H: là áp suất của hệ thống đường ống

  P: công suất tiêu thụ của motor

  n: tốc độ quay của máy nén khí

 

III. Giải pháp

Lắp biến tần cho máy nén khí chạy tự động theo chức năng PID, tự động điều khiển tốc độ động cơ theo nhu cầu sử dụng khí nén.

Lắp biến tần cho máy nén khí là một trong những giải pháp tiết kiệm năng lượng rất hiệu quả:

 

IV. Công trình đã triển khai

     Trang bị biến tần ACS580 cho máy nén khí Atlas Copco 90kW.